Kinh nghiệm xin visa Mỹ của phượt thủ xe máy xuyên lục địa

Mỹ là một trong các nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, xin visa Mỹ rất khó khăn. Hãy nghe chia sẻ của phượt thủ Đăng Khoa nếu bạn có dự định đến đây từ một nước thứ ba.

Mỹ nằm trong số những đất nước cho phép xin visa từ nước thứ ba. Nói cách khác, bạn không phải quay lại Việt Nam nếu đang đi du lịch nước ngoài, mà có thể đến Đại sứ quán Mỹ ở các nước trên thế giới - nước bạn không có nơi ở thường trú - để làm thủ tục.

Sinh trắc học là điều bắt buộc 

Vừa rồi, Colombia là điểm đến tròn một năm Khoa đi phượt và thủ đô Bogota của Colombia là nơi tôi xin visa đến Mỹ.

Khoa có đủ điều kiện để bị từ chối visa Mỹ như độc thân, không ràng buộc gia đình, đang thất nghiệp, không có việc làm ổn định, không tài sản, tự chi trả các khoản phí không ai bảo lãnh, trên hộ chiếu có visa của Iran và Pakistan, không có booking vé máy bay hoặc khách sạn… Tuy nhiên cuối cùng hồ sơ vẫn được chấp nhận nhờ lộ trình hợp lý, rõ ràng cùng lời khai mạch lạc và trung thực.

Lưu ý ở mục “mailing address” là địa chỉ của nước đang ở, không phải địa chỉ ở Việt Nam. Mục lịch trình ở Mỹ các bạn điền các bang, thành phố sẽ đến, tuy nhiên mục này lúc phỏng vấn khai sẽ chính xác hơn. Với mục công việc hiện tại, nếu bạn không có công việc cố định thì nên điền là travel blogger, làm nghề viết lách hoặc marketing specialist... và đừng "dại" khai thất nghiệp.Trình tự xin visa tới Mỹ từ Colombia (hay bất kỳ đất nước thứ ba nào khác) cũng giống ở Việt Nam tuy nhiên có một số điểm khác biệt. Đầu tiên bạn phải điền mẫu đơn DS-160 ở trang web ceac.state.gov/genniv và chọn nơi muốn đăng ký. Mỹ có rất nhiều Đại sứ quán và Lãnh sự quán gần khắp các nước trên thế giới, nên bạn có thể tùy chọn.

Sau khi đăng ký xong, bạn thanh toán lệ phí online bằng thẻ Visa hoặc Mastercard rồi đặt lịch hẹn lấy sinh trắc học (biometrics). Ở Colombia, bạn phải đặt lịch hẹn đi lấy sinh trắc học trong một ngày riêng và tại một địa điểm khác, không phải Đại sứ quán Mỹ, trước ngày phỏng vấn. Nếu không đi lấy sinh trắc học thì đơn xin visa Mỹ của bạn cũng bị hủy.


Đến ngày phỏng vấn, bạn cầm các giấy tờ chứng minh đến Đại sứ quán. Bogota kỳ lạ một điều là Đại sứ quán cho mang theo đồ dùng cá nhân vào tận bàn phỏng vấn chứ không phải gửi ở ngoài. Có lẽ vì ở đây an ninh tốt và đảm bảo.
Không có bất kỳ sự dối trá nào qua mặt được nhân viên Đại sứ quán

Lúc phỏng vấn, Khoa cầm theo khá nhiều giấy tờ, bao gồm: Bảng lịch trình chi tiết các bang ở Mỹ sẽ đi, các hợp đồng ngắn hạn và dài hạn cho công việc online với các công ty - cái này khá quan trọng, sao kê tài khoản ở các ngân hàng, các bài báo đã viết, hình ảnh đã chụp lại dọc đường để chứng minh cho công việc mình đang làm, giấy tờ xe, bằng lái quốc tế, giấy tạm nhập tái xuất cho xe ở các nước đã qua để chứng minh việc đi phượt bằng xe máy, và giải thích lý do tại sao lại xin visa từ Colombia mà không phải ở Việt Nam.

0911.812.900